Hướng dẫn treo cờ Tổ quốc đúng

Cách treo cờ Tổ quốc đúng chuẩn có thể bạn chưa biết.

Quy định treo cờ Tổ quốc không trang trọng sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng chỉ áp dụng tại lễ hội, còn trong đời sống thường ngày thì sao?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 28/2017 sửa đổi, bổ sung xử phạt nặng nhiều hành vi trong hoạt động văn hóa, tín ngưỡng. Đáng chú ý là quy định về “Treo cờ Tổ quốc không trang trọng bị phạt 5 triệu ” (đăng trên Pháp Luật TP.HCM ngày 19-4).

Nghị định 28/2017 (có hiệu lực thi hành từ ngày 5-5-2017) có mức xử phạt đến 5 triệu đồng nói trên chỉ áp dụng cho hành vi “treo cờ Tổ quốc ở khu vực lễ hội không cao hơn, không trang trọng hơn các cờ hội”.

Thực tế có nơi treo cờ ngược

Vậy quy định treo cờ ngày thường trong nhân dân và tại các trụ sở cơ quan, tổ chức thì sao? - bạn đọc Minh Trần và nhiều bạn đọc khác thắc mắc.

Bạn đọc Hue Nguyen Viet băn khoăn:“Hiện nay rất nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân treo cờ Tổ quốc có hình ngôi sao ngược do không để ý kỹ lá cờ khi treo lên”. Chưa kể có trường hợp cá nhân, đơn vị sử dụng những lá cờ quá cũ kỹ, hư hỏng, thậm chí rách nát, dây bẩn…

Hiện nay, quy định treo cờ Tổ quốc trong dân hoặc tại các cơ quan, tổ chức được thực hiện theo Hướng dẫn 3420/HD-BVHTTDL ngày 2-10-2012 về việc sử dụng quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Treo cờ sao cho đúng chuẩn?

Theo Hướng dẫn 3420, cách treo cờ được quy định như sau:

- “… Khi treo quốc kỳ chú ý đừng để ngược ngôi sao.

- Treo ảnh, chân dung lãnh tụ cùng với quốc kỳ thì ảnh phải thấp hơn quốc kỳ hoặc để ảnh trên nền quốc kỳ dưới ngôi sao…”.

Thời gian treo cờ được quy định như sau:

- “… Quốc kỳ được treo trong các phòng họp, hội trường của các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước và các đoàn thể khi họp những buổi họp long trọng.

- Quốc kỳ được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, Tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của trung ương và chính quyền địa phương.

- Quốc kỳ được treo hoặc mang đi ở những nơi tổ chức mít-tinh, diễu hành, động viên quần chúng, phát động thi đua sản xuất, thực hiện các phong trào cách mạng.

- Các cơ quan nhà nước, các nhà trường (kể cả học viện), các đơn vị vũ trang, các cửa khẩu biên giới, các cảng quốc tế phải có cột cờ và treo quốc kỳ trước công sở hoặc nơi trang trọng trước cửa cơ quan, quốc kỳ phải đúng tiêu chuẩn về kích thước, màu sắc đã được Hiến pháp quy định.

- Trụ sở Phủ Chủ tịch, trụ sở Quốc hội, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trụ sở Chính phủ, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Ngoại giao, đại sứ quán Việt Nam tại các nước, cột cờ Hà Nội, trụ sở UBND các cấp (trừ UBND phường ở TP, thị xã), các cửa khẩu và cảng quốc tế treo quốc kỳ 24/24 giờ hằng ngày.

- Trụ sở các bộ, cơ quan ngang bộ, các đơn vị vũ trang, nhà trường treo quốc kỳ từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày.

- Tất cả cơ quan và đơn vị nói trên, đặc biệt là các cơ quan đối ngoại, khi có khách nước ngoài từ cấp bộ trưởng trở lên đến thăm chính thức phải treo cờ quốc gia của khách cùng với quốc kỳ…”.

Với người dân treo cờ không đúng chuẩn, chính quyền chỉ nhắc nhở hướng dẫn chứ chưa có chế tài xử phạt hành chính. Nếu người nào cố ý xúc phạm quốc kỳ, quốc huy thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm (theo Điều 276 Bộ luật Hình sự).

Xúc phạm quốc kỳ bị phạt tù

Vào lúc 22 giờ 30 ngày 31-1-2014, sau khi đi uống rượu về, Som Nang nhìn thấy hai bên đường nhiều cột cờ có treo cờ Tổ quốc thì ngang nhiên dùng tay nhổ lên và bẻ ngang. Đi được một đoạn, Som Nang tiếp tục bẻ cột cờ và ném xuống kênh cặp quốc lộ Nam Sông Hậu. Som Nang chỉ dừng việc làm trái pháp luật khi có người phát hiện, báo chính quyền địa phương.

Theo cáo trạng, bị cáo Som Nang thể chất phát triển bình thường, có khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của mình. Do vậy, VKSND thị xã Vĩnh Châu truy tố Som Nang về tội xúc phạm quốc kỳ theo Điều 276 của Bộ luật Hình sự. HĐXX TAND thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng sau đó đã tuyên án xử phạt Som Nang 12 tháng tù giam.

Cũng tại Nhà văn hóa xã Lai Hòa, ngày 18- 2-2014, TAND thị xã Vĩnh Châu đã xét xử lưu động, tuyên phạt bị cáo Phan Minh Luận (sinh năm 1992), ngụ ấp Thom M’Chu, xã Vĩnh Tân (thị xã Vĩnh Châu) 12 tháng tù giam về tội xúc phạm quốc kỳ.

Luận cũng có hành vi nông nổi như Som Nang. Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ 30 ngày 2-2-2014, khi Luận đi trên quốc lộ thuộc ấp Năm Căn, xã Vĩnh Tân (thị xã Vĩnh Châu) thấy cột cờ có treo quốc kỳ thì Luận quật ngã cột cờ nằm ngang đường. Không dừng lại ở đó, Luận còn quật ngã nhiều cột cờ khác làm trúng người đi đường và đè lên mái tôn nhà dân… Khi HĐXX hỏi: “Tại sao bị cáo lại quật ngã cột cờ có treo quốc kỳ?”. Không một chút đắn đo, Luận trả lời: “Bị cáo thấy quốc kỳ thì bứt rứt, khó chịu trong người nên bị cáo quật cho ngã”.

Theo baomoi.com